Hội thảo Phổ biến rào cản kỹ thuật triển khai EVFTA đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi

Sáng 08/10/2020, Đại diện Tổ chức NHO tham gia Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EVFTA đối với ngành hàng trồng trọt và chăn nuôi do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT VN) tổ chức

Hiệp định EVFTA

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp; Sở Nông nghiệp và Sở Công thương các tỉnh, thành phía Nam và ĐBSCL. Hội thảo còn có mặt ông Frank de Laat – Phó Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cùng tham dự.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản phát biểu tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm nghiệp và thuỷ sản của Việt Nam đạt hơn 30 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Nông sản của Việt Nam hiện có chỗ đứng tại 17 trên tổng số 27 nước châu Âu. Có thể nói xuất khẩu nông sản đã có những đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt vẫn gặp rất nhiều rào cản kỹ thuật, chưa thực sự thâm nhập vào thị trường này, đặc biệt là đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi. Trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết hợp tác thương mại song phương, thông qua EVFTA chúng ta đã có những công cụ pháp lý để mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo đã tập trung giới thiệu các vấn đề cần lưu ý trong thực thi Hiệp định EVFTA, các cam kết về tiêu chuẩn, chất lượng và hạn ngạch, quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn, thủ tục xin cấp chứng nhận chất lượng và chứng nhận hữu cơ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi để xuất khẩu vào thị trường EU.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn được các cơ quan chức năng hỗ trợ nhiều hơn để có thể đáp ứng được các điều kiện của EVFTA và đủ khả năng thâm nhập vào thị trường khó tính châu Âu.

Ông Hoàng Bá Nghị - TGĐ Tổ chức NHO chia sẻ thông tin về các chứng nhận cho sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi để xuất khẩu vào thị trường EU

Trao đổi bên lề hội thảo, Ông Hoàng Bá Nghị - TGĐ Tổ chức NHO - Tổ chức tham gia chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế cho rằng các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trong quá trình hội nhập EVFTA

Ông Hoàng Bá Nghị trao đổi bên lề hội nghị

Nguồn: http://nongthonviet.com.vn/

Contact Me on Zalo